มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ

นิทานเสริมจินตนาการ เรื่องผักสวนครัว

นิทานเสริมจินตนาการ เรื่องผักสวนครัวกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ ดินแดนที่แสนไกลได้มีผักชนิดหนึ่งเกิดขึ้นมา มีลักษณะเป็นสีม่วง กลมๆ เด็กๆลองทายครับว่าคืออะไร ใช่แล้วมันคือกระหล่ำปลีม่วงนั่นเอง เจ้ากะหล่ำปลีม่วงเดินไปเดินมารู้สึกเหงาเพราะอยู่คนเดียว จึงเดินไปเรื่อยๆจนเจออะไรก็ไม่รู้สีแดงๆเรียว ๆ มันจึงเดินเข้าไปหา มันคือพริกสดสีแดงนั่นเอง เมื่อทั้งสองเจอกันมันก็ “สวัสดี”กันนั่นเอง

เจ้าพริกแดงพูดว่า”สวัสดี เราคือพริกแดง อย่าโดนตัวเรานะเพราะเราจะทำให้ผิวหนังของเธอแสบร้อน เพราะเรามีรสชาดที่เผ็ดมากด้วย แต่เราก็เป็นเพื่อนกันได้นะ แล้วทั้งสองก็เป็นเพื่อนกันเดินไปเรื่อยๆก็เจอจนไปเจออะไรกลมๆแดงๆจึงเข้าไปหามันคือมะเขือเทศนั่นเอง

สวัสดีจ๊ะฉันคือมะเขือเทศนะตัวฉันบอบบางมากเลยช้ำง่ายด้วยพวกเธอเป็นเพื่อนกับฉันต้องระวังนะแต่เราก็เป็นเพื่อนกันได้นะแล้วทั้งสามก็เดินไปเจออะไรก็ไม่รู้อยู่ในใต้ดินค่อยๆผุดขึ้นมา ทั้งหมดจึงเดินไปดูใกล้ๆสวัสดีครับผมคือขิงครับหัวผมอยู่ในใต้ดินผมแข็งแรงนะครับและผมยังเป็นยาได้ด้วยครับ และเราก็เป็นเพื่อนกันได้นะ

แล้วทั้งหมดก็เดินร้องเพลงไปด้วยกันจนไปเจอลูกอะไรก็ไม่รู้ห้อยลงมาจากต้น จึงเดินเข้าไปหาสวัสดิจ๊ะฉันคือมะเขือม่วงพี่ฉันมีหลายสีทั้งสีขาวสีเขียวสีเหลือง ดอกของฉันใช้ในงานไหว้ครูส่วนตัวฉันทำกับข้าวกินกับน้ำพริกก็อร่อยนะ และเราก็เป็นเพื่อนกันได้นะ

ดีจังเลยเรามีเพื่อนหลายคนหลายแบบมากเลยแล้วเด็กๆละครับอยากเป็นเพื่อนกับพวกเราหรือเปล่า เรามีความแตกต่างกันมากมายแต่เรา “เป็นเพื่อนกันได้นะ”


ย้อนกลับ